Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hợp tác nhằm giảm sử dụng và giảm thiểu kháng kháng sinh trong nông nghiệp

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Anh và Đan Mạch từ ngày 11 đến 16/11/2022, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Trung tâm quốc tế về giảm sử dụng và giảm thiểu kháng kháng sinh (ICARS) tại Đan Mạch để tìm hiểu tiềm năng và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.


Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến làm việc với bà Helle Engslund Krarup, Giám đốc Vận hành của ICARS. Ảnh: Trần Lan.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Anh và Đan Mạch từ ngày 11 đến 16/11/2022, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Trung tâm quốc tế về giảm sử dụng và giảm thiểu kháng kháng sinh (ICARS) tại Đan Mạch để tìm hiểu tiềm năng và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến làm việc với bà Helle Engslund Krarup, Giám đốc Vận hành của ICARS. Ảnh: Trần Lan.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng đã phát biểu: "Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam cam kết giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng của Kháng kháng sinh (AMR) và rất vui mừng được hợp tác với ICARS để đẩy nhanh nỗ lực và giải pháp trong lĩnh vực này. Cùng với ICARS, chúng tôi đã có một dự án có tiềm năng tác động to lớn trong lĩnh vực thú y và chúng tôi hiện đang hợp tác phát triển các giải pháp sáng tạo hơn nữa cùng nhau giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Chúng tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ hơn với mạng lưới ICARS với vai trò là Đối tác Sứ mệnh”.

Thứ trưởng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Trung tâm ICARS để triển khai các nội dung trong Bản ghi nhớ “Thiết lập Đối tác về Giảm sử dụng và Giảm thiểu kháng kháng sinh trong Chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản” được hai bên ký kết năm 2019. Đặc biệt là dự án “Giảm sử dụng kháng sinh Colistin trong chăn nuôi lợn ở Việt Nam”  với tổng vốn 605.000 USD được thực hiện trong 4 năm. Thông qua dự án các đơn vị quản lý và nghiên cứu của Việt Nam được tiếp cận với phương pháp mới từ các chuyên gia ICARS trong việc thu thập số liệu và khuyến nghị các đơn vị quản lý Nhà nước áp dụng kết quả nghiên cứu vào quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật gắn với thực tiễn. Hiện nay dự án đã triển khai được khoảng 30% theo kế hoạch đề ra, và tốc độ triển khai dự án sẽ được đẩy nhanh và mạnh hơn nữa trong năm 2023.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ quan điểm về an toàn thực phẩm, sử dụng kháng sinh của Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam. Ảnh: Lan Trần.

Bên cạnh dự án về chăn nuôi đang được thực hiện, Trung tâm ICARS cũng đang hợp tác với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1, Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y và các đơn vị liên quan khác xây dựng dự án “Giảm thiểu sử dụng kháng sinh và tìm hướng sử dụng hiệu quả vacxin trong nuôi trồng cá tra, cá rô phi". Hiện, đề cương dự án đã hoàn thành để gửi Trung tâm ICARS đánh giá về nội dung kỹ thuật và tài chính. Theo như kế hoạch trong năm 2023, dự án sẽ được hai bên phê duyệt và triển khai.

Nhân dịp này, Thứ trưởng đã ký Bản Tuyên bố ủng hộ Tham gia Mạng lưới Đối tác sứ mệnh ICARS. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ với các mục tiêu của ICARS là phấn đấu hướng tới một thế giới mà các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc không còn là mối đe dọa đối với sức khỏe của con người và động vật, môi trường, an ninh lương thực toàn cầu và sự thịnh vượng kinh tế.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và bà Helle Engslund Krarup ký kết Tham gia Mạng lưới Đối tác sứ mệnh. Ảnh: Lan Trần.

Trong thời gian tới , Bộ Nông nghiệp và PTNT mong muốn ICARS sẽ tiếp tục phối hợp xây dựng đề cương dự án hợp tác kỹ thuật về lĩnh vực giảm thiểu sử dụng kháng sinh và nghiên cứu các loại vacxin hoặc chế phẩm sinh học thay thế trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản (đối tượng nuôi nước ngọt và biển có giá trị cao phục vụ cho xuất khẩu); mong muốn ICARS hỗ trợ tài chính cho các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT tham gia các hội nghị, diễn đàn khu vực, quốc tế về giảm sử dụng kháng sinh và kháng kháng sinh cho ngành nông nghiệp; cũng như hỗ trợ các chương trình đào tạo chuyên gia dài hạn cho các trường đại học, các viện nghiên cứu thuộc về các lĩnh vực thuộc phạm vi hoạt động của ICARS.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định Việt Nam có rất nhiều ưu thế với hệ thống thú y, chăn nuôi, thủy sản, an toàn thực phẩm được đào tạo bài bản, trải đều từ Trung ương đến địa phương phù hợp với mục tiêu và sứ mệnh của ICARS. Do đó, ông mong muốn ICARS sớm đặt văn phòng tại Việt Nam để hai bên có thể hợp tác hiệu quả hơn, cũng như nâng tầm ảnh hưởng của ICARS trong quy mô khu vực và trên thế giới.

Sản phẩm OCOP Việt Nam đã được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT trao tặng đại diện của ICARS tại buổi làm việc. Ảnh: Lan Trần.

Về phía ICARS, Bà Helle Engslund Krarup, Giám đốc Vận hành của ICARS đã cảm ơn các thông tin về nông nghiệp Việt Nam đã cung cấp cũng như quá trình hợp tác hiệu quả của hai bên trong lĩnh vực Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã chia sẻ. Bà Helle Engslund Krarup đánh giá cao các ý kiến của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT liên quan vấn đề sử dụng kháng sinh, an toàn thực phẩm hay sức khỏe của người sử dụng nông sản.

Với 15 quốc gia đối tác và hơn 30 dự án đang được triển khai, đại diện ICARS hy vọng sẽ có thể thảo luận, đưa ra được những ý tưởng, kế hoạch tích cực trong thời gian tới với Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam. Mục tiêu của ICARS là tập trung vào các phương án phát triển bền vững, và đây là ưu tiên khi hợp tác làm việc với các quốc gia. Các đối tác sứ mệnh của ICARS sẽ có quyền tham gia vào:
  • Diễn đàn tư vấn chiến lược của ICARS để định hướng phát triển hơn nữa và tạo điều kiện phối hợp giữa các bên liên quan.
  • Các hội thảo khu vực của ICARS nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao kiến thức và học tập xuyên quốc gia.
  • Các hoạt động xây dựng và tăng cường năng lực do ICARS hỗ trợ.Nền tảng ICARS để củng cố xây dựng các hoạt động của quốc gia nhằm giảm thiểu mối đe dọa ngày càng tăng của Kháng kháng sinh.

ICD