Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ vì lợi ích người dân hai nước và bền vững môi trường toàn cầu

Chiều 11/5 (theo giờ Washington DC), trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Hoa Kỳ từ 11-17/5, Bộ trưởng Lê Minh Hoan có cuộc làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ


Bộ trưởng Lê Minh Hoan và đoàn công tác Bộ NN-PTNT làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Ảnh: Lê Trung Quân.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu nhiều năm qua trong lĩnh vực nông nghiệp. Cùng với 27 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, hai Bộ đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác thực chất và hiệu quả.

Bộ trưởng chia sẻ, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt và đang tích cực triển khai Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững, và định hướng Việt Nam trở thành quốc gia có trách nhiệm đối với an ninh lương thực và môi trường toàn cầu.

Để góp phần thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26, Bộ NN-PTNT đang chủ trì triển khai một loạt các hoạt động như Đề án trồng một tỷ cây xanh; tích cực thúc đẩy chi trả dựa vào kết quả thực hiện dịch vụ hấp thụ các bon rừng và giảm phát thải khí nhà kính, thúc đẩy thực hiện các chương trình/dự án trao đổi tín chỉ các bon từ rừng…

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang chuyển đổi hướng tới nền nông nghiệp xanh. Việt Nam đã tham gia nhiều sáng kiến với Hoa Kỳ cùng các nước và các tổ chức quốc tế như Sáng kiến “Đổi mới nông nghiệp để ứng phó với biến đổi khí hậu” (AIM4C); Liên minh hành động “Thúc đẩy tăng trưởng năng suất bền vững cho an ninh lương thực và bảo tồn tài nguyên” (SPG); “Trung tâm đổi mới sáng tạo về công nghệ thực phẩm”; Sáng kiến “100 triệu nông dân: chuyển đổi sang hệ thống lương thực không phát thải và thân thiện với môi trường”…

Bộ trưởng đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cả về nguồn lực về tài chính và kỹ thuật thông qua các hành động cụ thể để Việt Nam có thể tăng cường năng lực và thực hiện thành công các sáng kiến toàn cầu, chuyển đổi nông nghiệp xanh, thân thiện môi trường và phát thải thấp.

Bộ trưởng bày tỏ sự cảm ơn đối với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ trong quá trình vận động và hỗ trợ Việt Nam có được những kết quả khả quan trong vụ điều tra chống bán phá giá đối với mật ong Việt Nam tại thị trường Hoa Kỳ. Đồng thời, hai bên đều đang tích cực triển khai Thỏa thuận về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp để khép lại vụ điều tra 301 đối với ngành gỗ Việt Nam.

Cuộc họp đầu tiên của Nhóm công tác về Gỗ dự kiến đã được tổ chức giữa tháng 4/2022 tại Washington để rà soát công việc đã triển khai và xây dựng kế hoạch tiếp theo để đảm bảo kiểm soát tốt nguồn gốc gỗ hợp pháp đưa vào sản xuất.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, đưa ra những gói hỗ trợ kỹ thuật cụ thể để Việt Nam triển khai tốt hơn các cam kết trong Thỏa thuận giữa hai bên như: (i) Tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam về thực thi pháp luật trong thương mại gỗ và sản phẩm gỗ, điều tra tài nguyên rừng; (ii) Xây dựng năng lực trong quản lý các dịch vụ môi trường rừng (PFES) để thực hiện tốt hơn nữa các cam kết về phát triển rừng bền vững, tạo sinh kế cho người dân.

Trao đổi về các vấn đề liên quan đến mở cửa thị trường, Bộ trưởng thông báo, hiện nay Hoa Kỳ là nước xuất khẩu thịt gia cầm lớn nhất vào Việt Nam; xuất khẩu bò lớn thứ hai và xuất khẩu thịt lợn đứng thứ 6 trong số các nước xuất khẩu thịt gia cầm, thịt bò và thịt lợn vào Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam đã cho phép Hoa Kỳ xuất khẩu 171 loại hạt giống cây trồng, 1 loại củ tươi là khoai tây, 6 loại quả tươi.

Và hiện Việt Nam đang phối hợp với Hoa Kỳ làm thủ tục mở cửa thị trường đối với nhiều loại hoa quả của Hoa Kỳ. Để tiếp nối những nỗ lực đó, Bộ trưởng đã đề nghị phía Hoa Kỳ thúc đẩy tiến độ, sớm hoàn thành mở cửa thị trường để trái bưởi Việt Nam sớm có mặt tại Hoa Kỳ.

Về hợp tác khoa học công nghệ, Bộ trưởng cảm ơn phía Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam một số dự án hỗ trợ kỹ thuật trong thời gian qua trong các lĩnh vực kiểm soát dịch bệnh, thích ứng biến đổi khí hậu, ứng dụng công nghệ cao.

Bộ trưởng đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để nhanh chóng tạo ra kết quả tích cực trong nghiên cứu, thử nghiệm và áp dụng vacxin dịch tả lợn Châu Phi (ASF).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ trao quà lưu niệm. Ảnh: Lê Trung Quân.

 

Thay mặt Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Thứ trưởng Jason Hafemeiser cảm ơn Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã cung cấp bức tranh tổng thể về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp và khẳng định Hoa Kỳ luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu về nông nghiệp và nông nghiệp hai nước có tính bổ trợ cho nhau để cùng phát triển.

Thứ trưởng Jason Hafemeiser thông báo việc mở cửa cho quả bưởi của Việt Nam đang được thúc đẩy tích cực. Phía Hoa Kỳ đã có thông báo lấy ý kiến công chúng từ tháng 2/2022 và hiện đang tổng hợp các ý kiến để công bố trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Jason Hafemeiser nhấn mạnh hợp tác tăng cường năng lực về phát triển bền vững và biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Hoa Kỳ hiện nay. Đồng thời, Hoa Kỳ cũng đang xây dựng kế hoạch cho COP27 để tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến đã và đang triển khai.

Nhằm hiện thực hóa các cơ hội hợp tác đã nêu, hai bên đều nhất trí chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của hai Bộ tích cực hợp tác, trao đổi sâu hơn để đưa ra những phương án tốt nhất trong việc thúc đẩy mở cửa thị trường, hợp tác khoa học công nghệ, thúc đẩy phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Kết thúc cuộc làm việc, Bộ trưởng chuyển lời mời tới Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp để có cái nhìn thực tế về phát triển nông nghiệp Việt Nam và mong rằng người dân hai nước sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ quan hệ đối tác tin cậy, cùng có lợi giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Báo Nông nghiệp Việt Nam