Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tăng cường Hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam trong bối cảnh...

Hội nghị toàn thể ISG 2020 với chủ đề: “Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam trong bối cảnh tác động của COVID-19: Cơ hội và thách thức” do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) thông qua Chương trình Hỗ trợ quốc tế (International Support Group-ISG) tổ chức diễn ra vào ngày 11 tháng 12 năm 2020, tại Hà Nội.Hội nghị toàn thể ISG là diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao được tổ chức thường niên giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với các cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế, các tập đoàn doanh nghiệp và các đối tác để cùng trao đổi, chia sẻ các định hướng chính sách, các ưu tiên của hai bên nhằm đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tăng cường điều phối các nguồn lực thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp Việt Nam theo hướng bền vững và bao trùm.

Năm 2020 là một năm khó khăn khi mà toàn thế giới phải căng sức để phòng chống lại đại dịch COVID-19. Ngoài các thiệt hại về người, đại dịch COVID-19 cũng tác động mạnh mẽ đến toàn bộ các nền kinh tế trên thế giới trong đó có Việt Nam. Dịch Covid-19 có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng trong năm 2020 và nhiều năm tiếp theo, làm đứt gãy một số chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào và tiêu thụ đầu ra sản phẩm nông lâm thủy sản, làm gia tăng yêu cầu và lùi thời hạn đàm phán và ký kết các biện pháp thúc đẩy mở cửa thị trường giữa Việt Nam và các nước cũng như gia tăng các biện pháp bảo hộ thị trường phi thuế quan do lo ngại bùng nổ và tái phát dịch bệnh gắn với chất lượng hàng hóa, dịch vụ và yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong bối cảnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phấn đấu thực hiện mục tiêu kép do Chính phủ đề ra, vừa tập trung nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, vừa đạt mục tiêu phát triển kinh tế. Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục tái cơ cấu, tận dụng công nghệ trong CMCN 4.0, đồng thời tận dụng FDI và kết nối tốt hơn với đầu cuối của xuất khẩu; nâng tầm trong chuỗi cung ứng, tăng hàm lượng giá trị gia tăng và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt.

Hội nghị toàn thể ISG 2020 với sự tham dự của gần 200 đại biểu đai diện cho các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, các cơ quan đơn vị thuộc các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Bộ/Ban/Ngành liên quan và địa phương, các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế sẽ là sự kiện quan trọng để Bộ chia sẻ định hướng ưu tiên trong phát triển ngành giai đoạn tới, kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung tay góp sức huy động nguồn lực hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho các giải pháp ứng phó với đại dịch Covid-19 trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Với mục tiêu chính là (i) Thảo luận về các tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế toàn cầu và kinh tế Việt Nam nói chung và đối với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn nói riêng; (ii) Đề xuất các khuyến nghị chính sách và giải pháp ứng phó với các tác động của Covid-19 trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn;(iii) Xây dựng các chương trình, dự án hợp tác quốc tế trọng tâm hướng đến phục hồi sản xuất và kinh doanh nông nghiệp, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh tác động của COVID-19.

Tại Hội nghị toàn thể ISG 2020, các Tổ chức Phát triển Nông nghiệp quốc tế (IFAD), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA), Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO), Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) cùng một số tổ chức quốc tế khác sẽ chia sẻ những kết quả nghiên cứu về đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 đến kinh tế và sản xuất của nông hộ; doanh nghiệp nông nghiệp; sự đứt gãy của các chuỗi giá trị cung ứng ngành hàng nông sản; hiểm họa về môi trường và vấn đề an ninh lương thực quốc gia cũng như toàn cầu.

Cũng tại Hội nghị toàn thể ISG 2020, sẽ thông qua Tuyên bố chung của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với một số đối tác quốc tế chủ chốt về “Hợp tác phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam trong bối cảnh tác động của Covid-19”. Tuyên bố chung là thể hiện sự cam kết cao tiếp tục hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với các đối tác phát triển cùng thúc đẩy phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam bền vững, góp phần thực hiện tốt nhất mục tiêu “kép” của Chính phủ. 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk và Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam Caitlin Wiesen đồng chủ trì Hội nghị.