Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trao Kỷ niệm chương cho Phó Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam

Ngày 7/6/2024, tại Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã thay mặt Bộ trưởng trao Kỷ Niệm chương “Vì Sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam” cho Bà Lesley Miller - Phó Trưởng Đại diện – Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF tại Việt Nam).


Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp trao Kỷ niệm chương cho Bà Lesley Miller, Phó Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Bộ NN-PTNT, với cương vị là Phó Trưởng Đại diện của UNICEF tại Việt Nam trong hơn 6 năm, thông qua chỉ đạo, điều hành bà Lesley Miller đã có những đóng góp to lớn cho ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, đặc biệt trong công tác phát triển, xây dựng nông thôn mới bền vững và phòng, chống thiên tai.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp chia sẻ, trong quá trình công tác bà luôn là cầu nối quan trọng để triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác quan trọng giữa Bộ NN-PTNT với UNICEF.

Đối với công tác phòng chống thiên tai, không thể không kể đến những đóng góp của bà trong việc thúc đẩy hỗ trợ xây dựng chương trình 5 năm Giảm nhẹ rủi ro thiên tai do Chính Phủ Nhật Bản tài trợ, hỗ trợ kỹ thuật để rà soát, điều chỉnh và xây dựng các văn bản dưới luật, chiến lược, kế hoạch và chính sách về phòng chống thiên tai phù hợp với các thỏa thuận, cam kết quốc tế, trong đó ưu tiên các nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là trẻ em; thúc đẩy và nhân rộng các sáng kiến xây dựng cộng đồng an toàn sạch và xanh, các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp để kịp thời ứng phó với các đợt thiên tai lớn tại Việt Nam như đợt bão, lũ miền Trung năm 2020, tại Nghệ An năm 2022, Huế năm 2023 thông qua việc cung cấp thiết bị lọc nước cho các địa phương, hay hoạt động hỗ trợ bồn chứa nước cho người dân ĐBSCL bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn năm 2019 - 2020 hay hỗ trợ máy lọc nước cho 3 tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liệu chuẩn bị ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn năm 2023.

  

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp trao Kỷ niệm chương cho Bà Lesley Miller,  Phó Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam

Bên cạnh đó, bà Miller cũng rất chú trọng để chỉ đạo, đẩy mạnh các hoạt  động nâng cao kiến thức và kỹ năng về phòng chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho trẻ em, gia đình và cộng đồng thông qua các chiến lược truyền thông sáng tạo thu hút hàng triệu trẻ em và cộng đồng tham gia. Các hoạt động được xây dựng phù hợp với lứa tuổi, hình thức đa dạng được các em yêu thích, đây cũng là thế mạnh của UNICEF.

Không chỉ trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, đối với lĩnh vực phát triển, xây dựng nông thôn mới bền vững, thông qua sự chỉ đạo của bà, UNICEF đã hỗ trợ Việt Nam thực hiện chỉ tiêu về nước sạch và vệ sinh trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 thông qua vận động chính sách, huy động nguồn lực cho cải thiện nước sạch và vệ sinh ở cấp trung ương và cấp tỉnh nhằm đảm bảo tiếp cận nước sạch và vệ sinh an toàn cho mọi người dân, đặc biệt ưu tiên hộ nghèo, phụ nữ và trẻ em tại vùng sâu, vùng khó khăn.

Các hoạt động nhằm nâng cao khả năng chống chịu của người dân liên quan đến biến đổi khí hậu cũng như dự phòng các tình huống thiên tai khẩn cấp; ứng dụng các công nghệ hiện đại, thông minh với giá thành hợp lý, tạo cơ hội cho trẻ em và người dân tiếp cận nước sạch và vệ sinh, nhất là ở các trường học. Truyền thông, vận động công chúng, qua đó nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân và trẻ em để họ có thói quen lành mạnh và nhu cầu sử dụng nước sạch, vệ sinh môi trường, đặc biệt liên quan cho phụ nữ và trẻ em gái.

Trong bối cảnh Việt Nam đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức của thiên tai và biến đổi khí hậu, thông qua UNICEF và những nỗ lực cá nhân, đẫ có những đóng góp đáng kể đối với nhiều lĩnh vực, phù hợp với định hướng của Chính phủ Việt Nam, góp phần ứng phó hiệu quả với thiên tai và biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Lễ trao Kỷ niệm chương, đại diện UNICEF cũng đánh giá cao sự phối hợp của Cơ quan quản lý thiên tai cấp tỉnh, đồng thời đề cập đến các dự án đổi mới gần đây như Nước sạch và vệ sinh môi trường (WASH). Bà Miller kỳ vọng hai bên sẽ tiếp tục làm việc và phối hợp để thúc đẩy hiệu quả các dự án, mang lại phúc lợi cho người dân.