Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Việt Nam – Đan Mạch đẩy mạnh giao thương trong lĩnh vực Nông nghiệp – Thực phẩm

Từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 8 năm 2022, Đoàn Doanh nghiệp Đan Mạch gồm 13 công ty đi đầu trong các lĩnh vực Chăn nuôi, Thực phẩm chế biến, Nguyên liệu thực phẩm và Giải pháp chế biến tới thăm Việt Nam. Đây là nỗ lực của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội, Hội đồng Nông nghiệp & Lương thực Đan Mạch (DAFC) và nhằm khôi phục mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm sau gần hai năm bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19.


Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và Ngài Carsten Baltzer Rode đại biện lâm thời đồng chủ trì Hội thảo

          Trong chuyến thăm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Đại sứ quán Đan Mạch đã phối hợp tổ chức “Hội thảo Giao thương với đoàn Doanh nghiệp Đan Mạch về Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững”. Hôi thảo do Thứ trưởng Phùng Đức tiến và Ngài Carsten Baltzer Rode, đại biện lâm thời Đại sứ quán Đan Mạch đồng chủ trì.

         Tại Hội thảo ông Jeppe Sondergaard Perdersen cố vấn trưởng quốc tế, Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch đã giới thiệu về các kết quả đạt được trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm tại Đan Mạch. Trong nhiều năm, các công ty nông nghiệp, thực phẩm Đan Mạch đã không ngừng đầu tư vào các thiết bị và giải pháp sản xuất mới nhằm thúc đẩy sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm trong khi tiêu tốn ít nước và năng lượng hơn. Vì vậy, hiện nay Đan Mạch có thể sản xuất lượng lương thực nhiều hơn với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính thấp hàng đầu ở châu Âu. Đến Việt Nam lần này các công ty và chuyên gia Đan Mạch rất vui mừng được chia sẻ những ý tưởng và công nghệ đổi mới với đối tác địa phương cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác và cùng kinh doanh hiệu quả, bền vững với các đối tác Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội thảo giao thương với các đoàn Doanh nghiệp Đan Mạch

          Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao các chương trình hợp tác, hỗ trợ Việt Nam do Đan Mạch thực hiện và các thành công về nông nghiệp - thực phẩm Đan Mạch đã đạt được. Thứ trưởng khẳng định Việt Nam mong muốn được học hỏi được những kinh nghiệm quý báu về áp dụng những ý tưởng và công nghệ đổi mới của Đan Mạch trong ngành Nông nghiệp - Thực phẩm. Trong thời gian tới Việt Nam mong muốn Đan Mạch tích cực hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực chuyển đổi ngành nông nghiệp và thực phẩm theo hướng xanh và bền vững hướng tới mục tiêu sản xuất nhiều hơn và sử dụng tài nguyên ít hơn và tác động ít hơn.

           Sau hội thảo tại Hà Nội, các kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững sẽ được Bộ Nông nghiệp và PTNT và Đại sứ quán Đan Mạch tiếp tục được giới thiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 19 tháng 8 năm 2022. 

           Chuỗi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm được tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam của đoàn doanh nghiệp Đan Mạch góp phần kết nối, tạo điều kiện cho các nhà quản lý, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội được trao đổi kinh nghiệm, học hỏi các kiến thức quản lý và công nghệ tiên tiến từ Đan Mạch đồng thời cũng mở ra các cơ hội giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm.

Vụ Hợp tác quốc tế - MARD