Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Việt Nam - Nhật Bản phối hợp quản lý rừng bền vững

Quản lý rừng là một trong 8 hoạt động được Cục Lâm nghiệp hai nước nhất trí triển khai trong thời gian tới, theo điều khoản của Bản ghi nhớ hôm 14/5.


Cục trưởng Trần Quang Bảo và người đồng cấp phía Nhật Bản Aoyama Toyohisa

Ngày 14/5, tại Tokyo, Cục Lâm nghiệp Việt Nam và Cục Lâm nghiệp Nhật Bản đã ký Bản ghi nhớ hợp tác song phương. Tham dự buổi lễ có các cơ quan, đơn vị thuộc Cục Lâm nghiệp và Hiệp hội viên nén gỗ hai bên. Đoàn Việt Nam do ông Trần Quang Bảo, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp làm trưởng đoàn, cùng với ông Aoyama Toyohisa, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Nhật Bản chủ trì phiên làm việc.

 

Đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ từ Nhật Bản, Cục trưởng Trần Quang Bảo cho biết, phía bạn đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng và triển khai nhiều chương trình quan trọng như: hoàn thiện hệ thống luật pháp, đặc biệt là hỗ trợ xây dựng Luật Lâm nghiệp 2017 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật Lâm nghiệp.

Thông qua các chương trình, dự án ODA, Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam tăng cường quản lý rừng bền vững, nâng cao sinh kế cho cộng đồng dựa vào rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, và biến đổi khí hậu trong lâm nghiệp.

Hầu hết các chương trình đã và đang triển khai tại Việt Nam một cách hiệu quả, góp phần vào sự thành công của ngành lâm nghiệp những năm vừa qua. Đối với lĩnh vực thương mại và sản phẩm gỗ, Nhật Bản là thuộc tốp 5 quốc gia có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với giá trị từ 1,5-2 tỷ USD mỗi năm.

"Dù đã đạt những kết quả hợp tác quan trọng, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của hai quốc gia trong lĩnh vực lâm nghiệp, làm cho hợp tác hai bên đi vào chiều sâu, góp phần cho sự phát triển của ngành lâm nghiệp hai nước”, ông Bảo nói.

Trưởng đoàn Việt Nam cũng thông tin, ngoài lễ ký, một số hoạt động khác sẽ được phía Việt Nam thực hiện trong chuyến công tác, gồm: Tọa đàm song phương với Hiệp hội Năng lượng sinh khối Nhật Bản; Họp với đại diện Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản; Hội nghị Năng lượng sinh khối châu Á lần thứ 4.

 

Tại các sự kiện này, Việt Nam cung cấp thông tin về tình hình chế biến, thương mại gỗ và sản phẩm gỗ của, những quy định pháp luật về tính hợp pháp của gỗ, góp phần thúc đẩy sản xuất, thương mại gỗ và viên nén gỗ hợp pháp, bền vững giữa hai nước.

Đoàn Việt Nam tọa đàm song phương với Hiệp hội Năng lượng sinh khối Nhật Bản. Ảnh: VNF.

Đoàn Việt Nam tọa đàm song phương với Hiệp hội Năng lượng sinh khối Nhật Bản

Cục trưởng Aoyama Toyohisa cùng điểm lại một số kết quả mà hai bên đã hợp tác thời gian qua và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Việt Nam.

Cùng với đó, ông đề nghị hai bên tăng cường phối hợp để triển khai 8 hoạt động đã xác định trong bản ghi nhớ, gồm: Quản lý rừng bền vững; Giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu; Quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên rừng, phát huy giá trị đa dụng của rừng.

Ngoài ra là tăng cường công tác bảo tồn rừng, đa dạng sinh học và phục hồi cảnh quan rừng; Quản lý rừng để phòng chống thiên tai; Nghiên cứu và Phát triển công nghệ mới trong lĩnh vực Lâm nghiệp; Phát triển nguồn nhân lực; và tính hợp pháp  của gỗ, thương mại gỗ và sản phẩm gỗ có trách nhiệm.

Ông Toyohisa đề nghị, trước mắt hai bên tập trung triển khai 4 lĩnh vực: xây dựng và công nhận lẫn nhau về tính hợp pháp của gỗ nhằm tăng cường thương mại gỗ có trách nhiệm; tạo điều kiện thuận lợi để chuyên gia Nhật Bản có thể sang Việt Nam làm việc và giúp đỡ Việt Nam nhiều hơn trong lĩnh vực Lâm nghiệp.

Ngoài ra, phối hợp triển khai tốt Cơ chế Tín chỉ chung (JCM) được ký kết năm 2013; Phối hợp xây dựng và triển khai dự án hợp tác liên quan đến Tổ chức Gỗ nhiệt đới quốc tế (ITTO).

Báo Nông nghiệp